Kịch bản nào cho bất động sản Hồ Chí Minh trong năm 2018?

Hiệp hội Bất động sản HoREA mới đây đã đưa ra thông tin nhận định tích cực về thị trường bất động sản Hồ Chí Minh trong năm 2018.

Theo đó, tại phân khúc căn hộ, các sản phẩm có mức giá tầm trung 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn tiếp tục được thị trường đón nhận và có tỷ lệ thanh khoản cao nhất. Thị trường dự báo sẽ được chứng kiến quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ tại các dự án căn hộ cao cấp để phù hợp hơn với sức mua của thị trường.

Kịch bản nào cho bất động sản Hồ Chí Minh trong năm 2018

Kịch bản nào cho bất động sản Hồ Chí Minh trong năm 2018

Trong khi đó, loại hình condotel và đất nền phân lô sẽ tiếp tục tăng trưởng nóng bởi yếu tố lợi nhuận hấp dẫn. Tình hình tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng tại các dự án được dự báo sẽ diễn ra ngày càng gay gắt, phức tạp. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án trước khi giao dịch.

Cũng trong năm 2018, quy mô thị trường bất động sản Hồ Chí Minh sẽ vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong “Vùng thành phố Hồ Chí Minh”, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh TP.HCM, có tính chất bổ sung cho nhau, góp phần tái phân bổ dân cư trong khu vực. Điều này sẽ có tác động lớn đến đời sống hàng ngày của người dân tại các khu vực vùng ven, khi số lượng các dự án được triển khai nhiều sẽ dần hình thành các cụm dân cư mới, hiện đại hơn.

Căn hộ có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng sẽ có tính thanh khoản tốt trong năm 2018

Căn hộ có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng sẽ có tính thanh khoản tốt trong năm 2018

Ngoài ra, các chính sách mới dự kiến được ban hành trong năm 2018 cũng sẽ có tác động lớn đến tình hình thị trường. Nhà nước sẽ đưa vào sử dụng các công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch và công cụ hành chính để điều chỉnh thị trường bất động sản Hồ Chí Minh sản nhằm mục tiêu phát triển thị trường bất động sản lành mạnh và bền vững. Theo đó dự báo bộ máy hành chính nhà nước sẽ được tinh gọn và hiệu quả hơn; thủ tục hành chính sẽ thông thoáng, đơn giản hơn, hỗ trợ tích cực cho người mua nhà.

Hoạt động M&A mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án dự báo sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2018. Với việc đầu tư đi vào thực chất hơn giai đoạn trước đây sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, và góp phần sàng lọc thị trường bất động sản. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2018.

Xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước,hay hợp tác với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Xu thế kinh doanh bất động sản online; xu thế phát triển bất động sản xanh, tiết kiệm năng lượng, nhiều tiện ích và dịch vụ phục vụ khách hàng… sẽ có tác động tích cực và góp phần phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Tạo dựng không gian sống tiện ích, hiện đại là đích hướng đến của nhiều chủ đầu tư

Tạo dựng không gian sống tiện ích, hiện đại là đích hướng đến của nhiều chủ đầu tư

Với việc thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường, cùng với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản, các chủ đầu tư Việt đang đứng trước nhiều cơ hội nâng tầm thương hiệu. Nam Long Group là một ví dụ điển hình cho việc hợp tác thành công với các nhà đầu tư Nhật Bản trong việc nâng tầm thương hiệu. Mới đây, dự án khu đô thị Mizuki Park liên kết triển khai cùng các nhà đầu tư Nhật Bản của chủ đầu tư này đã thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia giao dịch. Có vị trí giao thông thuận lợi, tạo dựng được môi trường sống xanh, loại hình nhà ở đa dạng, đặc biệt nổi tiếng với các căn hộ có mức giá vừa túi tiền… chính là các yếu tố tạo đà cho thành công của Nam Long trong thời gian qua.