Dự án cao tầng dày đặc khiến diện mạo đô thị ven sông Sài Gòn thay đổi chóng mặt

Dự án cao tầng đang mọc lên như nấm, diện mạo đô thị ven sông Sài Gòn thay đổi chóng mặt. Theo tin tức, Sở Quy hoạch Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, có hai đồ án quy hoạch chính sẽ định hình nên diện mạo khu vực trung tâm thành phố nằm dọc theo sông Sài Gòn.

Với các dự án cao tầng hai bên bờ sông Sài Gòn còn được ví như thành phố Thượng Hải

Với các dự án cao tầng hai bên bờ sông Sài Gòn còn được ví như thành phố Thượng Hải

Đó là, đồ án quy hoạch xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm (bờ Đông) và đồ án quy hoạch khu trung tâm hiện hữu mở rộng 930ha – bao gồm một phần quận Bình Thạnh, một phần Quận 4 và toàn bộ Quận 1, Quận 3 (bờ Tây).

Chính quyền thành phố đã chọn cách phát triển đô thị dọc bờ sông Sài Gòn như thế là vì sự cân bằng giữa phát triển đô thị và bảo tồn – phát triển những khu đất cảng (sau di dời) là để giảm tải đầu tư cho khu trung tâm lịch sử – khu biệt thự Quận 3, dọc đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn…

Các dự án dự án cao tầng cao cấp đua nhau mọc lên ở ven bờ sông Sài Gòn và những con kênh lớn tại các quận trung tâm, tạo nên một diện mạo đô thị mới. Bờ Tây sông Sài Gòn những ngày này hối hả, tấp nập với nhiều dự án đô thị mới thuộc quy hoạch Khu dân cư đa chức năng Ba Son, Tân Cảng Sài Gòn. Đang xây dựng ồ ạt là khu dân cư Vinhomes và tòa tháp Landmark cao nhất Đông Nam Á. Đây sẽ là điểm nhấn mới, biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai, khi khu đô thị, tòa tháp hình thành.

Nhiều khu dự án cao tầng đang hoàn thiện nằm dọc ven sông Sài Gòn tạo nên điểm nhấn cho một đô thị hiện đại. Nằm dọc sông Sài Gòn đoạn giữa cầu Thủ Thiêm và cầu Sài Gòn còn có khu chung cư cao cấp khác có quy mô 10,37 ha. Khu căn hộ cao cấp Saigon Pearl (Quận Bình Thạnh) là dự án lớn đầu tiên nằm dọc sông Sài Gòn đoạn giữa cầu Thủ Thiêm và cầu Sài Gòn.

Cũng trên trục này, phía Ba Son, một khu dân cư đa chức năng hiện đại khác sẽ được hình thành trên khu vực cảng Sài Gòn (hiện hữu), đang được gấp rút triển khai. Tại đây, hàng loạt tòa nhà cao trên 50 tầng (từ 180-220 mét) đang mọc lên với tên gọi Vinhomes Ba Son. Cụ thể, trong khoảng 22 ha đất Ba Son (đã trừ hạ tầng) có đến 7,5 ha (33%) đất dọc bờ sông dành để xây cao ốc. Cụm đô thị phức hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ…

Các dự án cao cấp đua nhau mọc lên ở ven bờ sông Sài Gòn

Các dự án cao cấp đua nhau mọc lên ở ven bờ sông Sài Gòn

Tương tự, khu đất vàng (32 ha) lớn duy nhất còn lại của dãy bờ Tây sông Sài Gòn trong tổng đồ án thiết kế đô thị khu trung tâm đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (930 ha) là đất cảng Nhà Rồng – Khánh Hội (cảng Sài Gòn) cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Theo quy hoạch đã được duyệt, tại đây – trong tương lai cũng sẽ xây lên khu nhà cao tầng có chức năng thương mại, dịch vụ, căn hộ… Khu đô thị Thủ Thiêm đã giải phóng mặt bằng hơn 95%, dự kiến trong năm nay sẽ có một vài nhà đầu tư ngoại triển khai dự án lớn.

Sôi động không kém, khu đô thị Thủ Thiêm là nơi đang có tốc độ xây dựng dự án cao tầng chóng mặt nhất hiện nay tại thành phố. Theo đó, hàng loạt dự án nhà ở và trung tâm thương mại cao tầng của các doanh nghiệp địa ốc trong và ngoài nước đang tấp nập xây dựng. Trong đó, các dự án dọc bờ sông (Quận 2), nằm đối diện với bờ bên kia (Quận 1) như dự án Empire City, Sunshine City, Khu phức hợp thương mại – thể thao… đang được thành phố giao đất để xây dựng từng giai đoạn.

Giá trị đất dọc hai bên sông Sài Gòn ở khu trung tâm cũng ngày càng tăng lên

Giá trị đất dọc hai bên sông Sài Gòn ở khu trung tâm cũng ngày càng tăng lên

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang nhận xét: “Có thể nói những năm gần đây là thời của bất động sản mặt tiền hoặc view sông. Các dự án nằm gần, thậm chí cách bờ sông, kênh rạch từ 1 đến 3 km đang thu hút nhiều sự quan tâm và lấn lướt nguồn cung toàn thị trường”.

Ông Quang đánh giá, ngoài giá trị quan trọng về vị trí, yếu tố view sông, hồ, kênh rạch là một tiêu chí đứng hàng thứ 2 tạo nên giá trị bất động sản. Hiện nay các chủ đầu tư đã tận dụng điều này để tạo nên một giá trị đẳng cấp cho bất động sản. Đó là triết lý gắn một mảng xanh mát vào trong một khối bê tông. “Nếu biết cách khai thác thì view sông sẽ làm giá trị bất động sản tăng thêm 10-20%”, ông Quang dự báo.

Lưu

Lưu