Giá đất vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh tăng giá

Giá đất vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh tăng giá, giá thuộc Quận 9, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh,… liên tục tăng sau khi nhiều dự án bất động sản lớn được công bố.

Theo quy luật của thị trường bất động sản là hạ tầng giao thông mở đến đâu, giá đất tăng đến đó. Bên cạnh đó, gần đây, nhiều khu vực vùng ven ở Thành phố Hồ Chí Minh từ Đông sang Tây hay Nam đến Bắc đều có các dự án bất động sản lớn triển khai khiến giá đất vùng ven biến động.

Vốn ngoại tiếp tục rót vào làm biến động giá đất ven đô

Vốn ngoại tiếp tục rót vào làm biến động giá đất ven đô

Vào cuối năm 2016, khi dự án nhà ở chỉ từ 700 triệu đồng/căn hộ của chung cư VinCity công bố sẽ triển khai ở Quận 9 với quy mô 300 ha, giới địa ốc Sài Gòn bắt đầu xôn xao. Từ khi nhiều tuyến đường huyết mạch ở khu vực này được hoàn thiện, khu vực phía Đông, trong đó có Quận 9, giá đất đã tăng khá mạnh, nay lại tiếp tục tăng, nhất là khu vực xung quanh dự án của VinCity.

Theo phân tích của giới kinh doanh địa ốc, Quận 9 là một trong những nơi có tiềm năng phát triển, nhất là khi được đầu tư nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng, kết nối thuận tiện với nhiều khu vực, như cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, đường nối với cầu Phú Mỹ để sang Quận 7… Bên cạnh đó, thành phố cũng vừa đồng ý cho cải tạo, nâng cấp Đường Nguyễn Xiển, nối dài qua cảng IDC Long Bình làm cho giá đất nhích lên.

Không chỉ phía Đông, hiện Huyện Cần Giờ, khu vực phía Tây Nam thành phố, nhiều nơi giá đất cũng tăng theo các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Năm trước, giá đất vùng ven chỉ vài trăm triệu đồng/1.000 m2. Còn hiện nay, theo nhiều người sống hai bên tuyến đường nối ra bãi biển Cần Giờ, chủ đất hét giá rất cao, càng sát sông càng đắt, có nơi lên đến 5-6 triệu đồng/m2.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản trong cả nước đạt 345,5 triệu USD, chiếm 10,1% tổng vốn FDI, tăng gần 12 lần so với mức 29,07 triệu USD của cùng kỳ năm 2016. Các địa phương dẫn đầu thu hút vốn FDI có Bình Dương (791,2 triệu USD), Hà Nội (519 triệu USD), Thành phố Hồ Chí Minh (464, 2 triệu USD).

Trong 2 tháng đầu năm 2017, nhiều dự án lớn của các doanh nghiệp bất động sản vẫn được triển khai rầm rộ. Điển hình, tại Huyện Cần Giờ, một số công ty bất động sản đang khẩn trương phát triển các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Quận Thủ Đức có các dự án chung cư lớn điển hình như dự án chung cư Saigon Metro Park của chủ đầu tư Công ty Phát triển Nhà Quốc Gia . Trong đó, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã chuẩn bị thực hiện dự án mới với tổng diện tích 30 ha, Công ty PL cùng đối tác Nhật Bản đầu tư vào khu du lịch nghỉ dưỡng rộng 200 ha.

Giá đất vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh tăng giá

Giá đất vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh tăng giá

Mới đây, xôn xao nhất là Tập đoàn Tuần Châu mong muốn phát triển siêu đô thị tại phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh với dự án nổi bật là New City trên diện tích 15.000 ha và đại lộ ven sông Sài Gòn nối từ Huyện Củ Chi với Quận 1. Dù chưa biết Thành phố Hồ Chí Minh có chấp thuận hay không nhưng nhiều người, nhất là giới kinh doanh địa ốc, đã bắt đầu nhắm về hướng này để đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng nếu được chấp thuận, với nguồn vốn và quy mô lớn, dự án của Tập đoàn Tuần Châu có thể làm thay đổi rất lớn diện mạo của thành phố, chứ không chỉ khu vực phía Bắc. Thời gian tới, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào bất động sản, do đó nhiều khả năng giá đất vùng ven xung quanh các dự án lớn sẽ chuyển mình.