Háo hức nhận bàn giao nhà mới, cư dân bức xúc khi chung cư đầy gạch vữa, nước lênh láng

Háo hức nhận bàn giao nhà mới, cư dân bức xúc khi chung cư đầy gạch vữa, nước lênh láng, tình trạng này dẫn đến xảy ra các vụ tranh chấp tại Thành phố Hà Nội trong 3 tháng đầu năm nay. Trong đó có không ít chung cư vừa bàn giao đã dính ngay tranh chấp.

Háo hức nhận bàn giao nhà mới cư dân lại bức xúc vì chất lượng nhà được bàn giao:

Mới đây, theo phản ánh của một số khách hàng mua căn hộ tại tòa C Golden Silk, vừa qua, họ đã rất háo hức nhận bàn giao nhà mới khi được thông báo từ chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 theo đúng tiến độ cam kết trong hợp đồng mua bán là quý I/2017. Tuy nhiên, khi đến nhận căn hộ, khách hàng hoàn toàn thất vọng vì cơ sở hạ tầng của toà nhà chưa hoàn thiện và không thể vào ở ngay được.

Anh N. – một khách hàng tại dự án cho biết: Tôi đã đóng 100% giá trị căn hộ và háo hức nhận bàn giao nhà mới, nhưng khi đến nhận bàn giao nhà lại thấy dự án còn chưa hoàn thiện và chưa đủ điều kiện cho cư dân chuyển về sinh sống. Nhiều hạng mục vẫn còn rất ngổn ngang.

Không chỉ nêu vấn đề về việc bàn giao căn hộ chưa hoàn thiện, nhiều khách hàng còn bức xúc khi chủ đầu tư tự ý thu nhiều mức phí. Theo phản ánh của khách hàng, sau khi có sự điều chỉnh, đối với các căn hộ sửa chữa phải nộp phí 1 triệu đồng/lần, phí cấp điện thi công và sinh hoạt là 1 triệu đồng/tháng, phí cấp nước để thi công và sinh hoạt là 300 nghìn đồng/tháng….

Trước những bức xúc của khách hàng tại dự án, trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Nguyễn Việt Cường, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Vinaconex 2, đại diện chủ đầu tư cho biết: Việc chậm tiến độ rồi ép khách hàng nhận nhà có thể xảy ra tại nhiều dự án nhưng tại tòa C Golden Silk tôi khẳng định không chậm tiến độ và cũng không ép khách hàng nhận nhà.

Háo hức nhận bàn giao nhà mới cư dân lại bức xúc vì chất lượng nhà được bàn giao

Háo hức nhận bàn giao nhà mới cư dân lại bức xúc vì chất lượng nhà được bàn giao

Theo hợp đồng đã ký kết dự kiến tòa nhà sẽ được bàn giao vào quý I năm 2017, tuy nhiên theo mục 2 điều 8 trong hợp đồng: Việc bàn giao căn hộ có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với thời gian quy định tại điều khoản này, nhưng không được chậm quá 180 ngày, kể từ thời điểm đến hạn bàn giao căn hộ cho bên Mua. Do đó, nếu căn cứ theo hợp đồng việc bàn giao nhà tại tòa C hoàn toàn có thể thông báo với khách hàng nhận bàn giao vào các quý sau.

Đến thời điểm này công trình dự án chung cư đã được nghiệm thu toàn bộ hệ thống điện, thang máy, nghiệm thu hệ thống nước. Tôi cũng phải thẳn thắn thừa nhận về hệ thống PCCC công trình chưa nghiệm thu hoàn thiện mới nghiệm thu lần 1. Trong tháng 4, chúng tôi sẽ hoàn thành hết cả thủ tục liên quan kể cả việc hoàn thiện hoàn chỉnh nghiệm thu PCCC.

Liên quan đến vấn đề các khoản phí, ông chủ đầu tư cho hay, mức chi phí 1 triệu đồng/1 căn hộ là mức phí áp dụng cho các căn hộ có điều chỉnh sửa chữa căn hộ  với lượng vật tư tập kết nhiều, lượng rác thải xả ra lớn, quá trình thi công có nhiều công nhân ra vào…Đây cũng là mức phí được nhiều chủ đầu tư áp dụng.

Một vị đại diện Vinaconex 2 khẳng định: Ngày 25/3, Vinaconex 2 đã thực hiện bàn giao nhà đợt 1 cho khách hàng. Trong đợt này chúng tôi bàn giao 192 căn hộ theo số liệu thống kê đến nay đã có 185 căn hộ nhận bàn giao. Trong quá trình nhận nhà nếu có vấn đề gì thì khách hàng phải kiến nghị với chủ đầu tư chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải quyết, khắc phục. Đó là quyền lợi của khách hàng.

Cung thị trường nhà đất Thành phố Hà Nội giảm:

Ghi nhận tin tức chung cư tại Hà Nội, chỉ trong chưa đầy 3 tháng đầu năm thị trường bất động sản đã có khoảng 10 vụ tranh chấp như Home City, HJK Parkview Residence, Hồ Gươm Plaza, Tràng An Complex, Gamuda Gardens…

Sau những phản ánh tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân khiến giá bán có xu hướng giảm 1 đến 2 triệu đồng/m2. Môi giới tại một sàn giao dịch tại Thành phố Hà Nội cũng thừa nhận, gặp những khó khăn nhất định trong việc giao dịch những dự án đang có tranh chấp. Nhiều người mua háo hức nhận bàn giao nhà mới sau đó lại tỏ ra không yên tâm về tính pháp lý, chất lượng dịch vụ, tiện ích cũng như môi trường sống tại đây.
Không chỉ khiến khách hàng ngần ngại trong giao dịch, nhiều dự án còn dính dáng tới tranh chấp cũng giảm giá trị đáng kể. Như tại Home City, vào thời điểm tranh chấp nổ ra, giá nhiều căn hộ có thể giảm tới từ 1 đến 2 triệu đồng/m2. Hiện nhiều căn hộ tại đây giá chỉ còn khoảng 33 triệu đồng/m2, thấp hơn so với mức giá khoảng 36 triệu đồng/m2 vào thời điểm trước đó.

Tình trạng các chung cư đã được bàn giao khiến cho người mua nhà bức xúc

Tình trạng các chung cư đã được bàn giao khiến cho người mua nhà bức xúc

Một chủ đầu tư cho biết: Dự án dính tranh chấp đều gây ra thiệt hại với cả chủ đầu tư và người mua nhà. Dự án mang tai tiếng sẽ khiến chủ đầu tư gặp khó khăn trong điều kiện thị trường bất động sản ngày càng cạnh tranh với rất nhiều sản phẩm tung ra thị trường. Còn với khách hàng người mua nhà thiệt một thì người đầu tư có thể thiệt ba đến bốn phần. Đó là quy luật của thị trường.Hay tại một số dự án khác như Parkview Residence Dương Nội, Tràng An Complex, chung cư Thăng Long Garden và Skylight… sau những phản ánh tranh chấp liên quan đến phần diện tích chung, riêng, phí bảo trì giá bán cũng có xu hướng giảm.