Một năm đượm buồn cho môi giới bất động sản Sài Gòn ?

Khác hẳn với 2 năm trước, khi nói đến mức thưởng tết năm nay, rất nhiều nhân viên môi giới bất động sản Sài Gòn tại các sàn lớn  đều tỏ ra “bùi ngùi”.

Một năm đượm buồn cho môi giới bất động sản Sài Gòn

Một năm đượm buồn cho môi giới bất động sản Sài Gòn

Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành – Ông Nguyễn Văn Đực chia sẻ chuyện thưởng Tết khủng là có thật nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có được điều đó. Những doanh nghiệp làm ăn phát đạt, bán được nhiều hàng, thu lợi nhuận cao thì mức thưởng Tết lớn cho nhân viên là tất yếu. Ngược lại có những doanh nghiệp hoạt động làm ăn không hiệu quả, hàng tồn kho lớn, nhân viên có thể không có thưởng Tết, thậm chí có nguy cơ còn bị nợ lương.

Tại lễ tổng kết năm 2017 mới đây, C.T Group công bố trao tặng cho nhân viên xuất sắc hai mẫu ôtô phiên bản mới thuộc dòng xe 7 chỗ đa năng được giới mê ôtô đánh giá cao. Theo đại diện Tập đoàn, ngoài ôtô, C.T Group còn khen thưởng nhân viên bằng phiếu tích lũy an sinh để mua nhà, tiền mặt và nhiều quà tặng giá trị khác.

Được biết, đây là doanh nghiệp địa ốc đầu tiên tại thị trường TP.HCM công bố mức thưởng cho môi giới bất động sản Sài Gòn khá lớn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, cũng như các năm trước, chiếc xe hơi sang trọng này cũng chỉ được trao cho một tập thể có thành tích hoạt động khá tốt trong suốt một năm qua. Còn lại, nhiều nhân viên kinh doanh bất động sản của tập đoàn này cao nhất cũng chỉ được hưởng tháng lương thứ 13, ai có nhiều thâm niên lao đông hơn thì được khuyến khích thêm… nửa tháng lương.

Trong năm 2017, một “ông lớn” môi giới bất động sản Sài Gòn chỉ bán hàng tồn kho từ nhiều dự án đã đẩy ra thị trường các năm trước đó, không ra được một dự án mới nào. Kết quả là, ngay trong tháng 10/2017, hơn 1.000 nhân viên kinh doanh cũng đã “nháo nhào” xin thôi việc để đầu quân cho các công ty khác nhằm kiếm cơ hội gia tăng doanh thu mùa cuối năm.

C.T Group công bố trao tặng cho nhân viên xuất sắc hai mẫu ôtô phiên bản mới thuộc dòng xe 7 chỗ đa năng được giới mê ôtô đánh giá cao

C.T Group công bố trao tặng cho nhân viên xuất sắc hai mẫu ôtô phiên bản mới thuộc dòng xe 7 chỗ đa năng được giới mê ôtô đánh giá cao

Một nhân viên bộ phận truyền thông của công ty này cho biết: “Không ra được một dự án bất động sản mới trong suốt một năm lấy gì mà làm, không thể nào cầm cự để tiếp tuc nuôi quân. Công ty chỉ giữ lại những nhân viên chủ chốt để chờ giai đoạn ra hàng sắp tới”. Nói về thưởng tết âm lịch tới, bạn này bùi ngùi cho biết lương làm việc 3 tháng nay còn chưa được công ty chi trả thì làm gì dám mơ đến tiền thưởng tết.

Tương tự, anh Nguyễn Trọng Trí là một môi giới bất động sản Sài Gòn làm việc tại sàn giao dịch nhà đất HTL Quận Tân Phú, cho biết đến thời điểm hiện nay còn không biết kiếm tiền đâu để đặt vé máy bay về quê ăn tết cùng gia đình, nên không thể trông chờ vào tiền thưởng tết. Bởi, theo anh trong năm công ty này chỉ nhận được 2 dự án nhà ở tại quận 2 với khoảng 1.000 căn để bán, nhưng nhân viên kinh doanh có hưởng lương lên gần 2.500 người.

“Các nhân viên môi giới bất động sản Sài Gòn phải tự lực vận động, cạnh tranh rất dữ dội để kiếm khách hàng. Nhiều khi có được một mối ngon, chăm chút từng giờ nhưng thường bị nhân viên khác “cướp” mất bằng nhiều chiêu trò. Làm môi giới chỉ có trông chờ vào tiền hoa hồng bán nhà đất là chính chứ tiền thưởng là phần dành cho từng nhóm người đừng đầu các sàn”, anh Trí tâm sự.

Cũng theo nhân viên sale này, lương hàng tháng công ty trả chỉ có 3,5 triệu đồng nhưng phải đóng lại hết 3 triệu đồng để “chạy” quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Nhiều ngày không có đủ 50.000 đồng để đổ xăng đi làm, thường các nhân viên vay mượn thêm từ người thân và bạn bè để tạm sống qua ngày chờ nhận hoa hồng trả lại.

Cũng nằm trong số này, các nhân viên sale nhà đất của công ty Vietcomreal cho biết cuối năm nhận được phần hoa hồng, chiết khấu bán nhà là mừng rồi. Năm nay, công ty này cũng chỉ bán hàng tồn kho, bàn giao một dự án nên đội ngũ nhân viên nghỉ việc cũng khá cao. “Một hai năm trước, tình hình kinh doanh khá tốt nên công ty có chế độ thưởng tết 1-5 tháng lương tùy vào vị trí và thâm niên làm việc, nhưng năm nay nghe bảo không có thưởng gì thêm”, một cò đất cho biết.

Trao đổi với chúng tôi sáng ngày 23/1, tổng giám đốc một công ty địa ốc lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Mặc dù năm nay kết quả bán hàng cũng vượt mốc 5.000 sản phẩm nhưng cũng không có chuyện thưởng tết vài trăm triệu đồng hay thưởng bằng xe hơi sang trọng”.

“Các nhân viên kinh doanh hàng tháng đều được nhận phần trăm hoa hồng ngay khi ký được hợp đồng bán nhà với khách hàng. Cuối năm tổng kết, các sàn và nhân viên đạt thành tích tốt, vượt chỉ tiêu doanh số đều được thưởng thêm nhưng cũng chỉ mang tính khích lệ tinh thần cho một năm kinh doanh mới, giúp anh em thêm vui vẻ những ngày tết”, vị này nói thêm.

Theo tìm hiểu, tại một số sàn giao dịch nhà đất, năm nay hầu như không có bất kỳ khoảng thưởng tết nào vì theo chính sách lương của mỗi đơn vị thì các môi giới bất động sản Sài Gòn đều sống nhờ vào hoa hồng bán nhà đất.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc công ty EximRS, cho biết: “Chính sách kinh doanh của công ty hàng năm là không có thưởng bất kỳ gì khác ngoài tiền hoa hồng đã chi trả cho mỗi sale. Chi phí kinh doanh một dự án bất động sản cũng khá cao như quảng bá, quan hệ giao dịch, chiết khấu, khuyến mại…, do vậy sale nào bán được nhiều sản phẩm thì có tiền nhiều. Nhìn chung, mặc dù không thưởng tết nhưng có nhiều nhân viên kinh doanh ở đây mua được xe hơi, nhà cửa do họ hưởng được mức hoa hồng bán hàng trong năm khá cao”.